Rong sụn Ninh Thuận có gì đặc biệt?
Giỏ hàng 0

Rong sụn Ninh Thuận có gì đặc biệt?

Ngày đăng: 08:38 PM 31/05/2019 - Lượt xem: 422

Nếu bạn đã quen với việc ăn rong biển Hàn Quốc thì đừng bỏ qua cơ hội nếm thử rong sụn Ninh Thuận xem có vị như thế nào! Rong sụn Ninh Thuận có gì đặc biệt nhỉ?

Trên thị trường hiện nay, rong sụn được biết đến như một loại thực phẩm phổ biến và có giá trị cao về mặt sức khỏe con người.

Khám phá nguồn gốc rong sụn Ninh Thuận

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa và có bờ biển dài với nhiều điều kiện để nuôi trồng và phát triển các loại rong biển mang giá trị kinh tế cao. Hầu như rong sụn đã và đang phát triển mạnh ở nhiều tỉnh nước ta như Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận cũng như ở các địa phương khác.

 

Rong sụn Ninh Thuận tự nhiên có?

Thực ra, rong sụn là một loại rong biển nhiệt đới và có nguồn gốc từ Phi-lip-pin. Khoảng đầu năm 1993, rong sụn được nhập về Việt Nam trong một chương trình hợp tác khoa học Việt Nam và Nhật Bản bởi Phân viện khoa học vật liệu Nha Trang.

 

Tuy nhiên đến đầu tháng 10/1993, ngư dân Ninh Thuận được sự giúp đỡ Phân viện khoa học vật liệu Nha Trang khuyến khích trồng thử tại đầm Sơn Hải. Kết quả là rong sụn sinh trưởng và phát triển rất tốt cho đến tận bây giờ cũng như mức độ lan rộng phổ biển của loại rong sụn này.

Điều kiện phát triển rong sụn Ninh Thuận

Ninh thuận sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi giúp cây rong sụn sinh trưởng và phát triển tốt như:

  • Ưa mặn ở vùng nước diễn ra thường xuyên sự trao đổi và luân chuyển (như sóng bề mặt, dòng chảy hay dòng thủy triều lên xuống). Đồng thời nồng độ mặn của nước đạt từ 28 đến 32 phần ngàn là điều kiện lý tưởng để rong sụn phát triển tốt. Tuy nhiên, nếu độ mặn thấp (khoảng 18 – 20 phần ngàn) thì rong sụn chỉ sống khoảng một tuần.

  • Nhiệt độ tầm khoảng 25 độ - 28 độ C. Nếu như nhiệt độ cao hơn 30 độ C và thấp hơn 20 độ C thì đều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của rong biển. Thậm chí nếu nhiệt độ đạt thấp hơn nữa (15 – 18 độ C) thì sẽ làm cho rong sụn ngưng phát triển và bị chết.
  • Độ sâu của đầm, vùng biển Ninh Thuận phù hợp để rong sụn phát triển.

Có thể nói, rong sụn được thu hoạch ở Ninh Thuận có hàm lượng chất dinh dưỡng là cao nhất, ăn giòn và ngọt hơn hẵn so với các vùng miền khác. Bởi vì vùng biển Ninh Thuận vẫn còn khá hoang sơ nên nước trong sạch và tự nhiên hơn rất nhiều.

Nguồn giá trị dinh dưỡng rong sụn tuyệt vời

Cũng thuộc họ hàng rong biển, rong sụn được ví như một nguồn thực phẩm thiết yếu để bổ sung chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Nhiều thành phần trong rong sụn mà các nhà khoa học phát hiện như vitamin A, B2, canxi, i-ot, axit amin,…

 

Một số công dụng như:

  • Hạ huyết áp cao
  • Giảm cholesterol trong máu
  • Thải độc, ngăn ngừa và trị mụn trứng cá
  • Tăng cường chức năng tuyến giáp
  • Ngăn ngừa ung thư các bệnh đường tiêu hóa

Thấu hiểu được giá trị dinh dưỡng, dưới bàn tay khéo léo của người dân, rong sụn ngày nay được chế biến ra nhiều thành phẩm:

Ngoài ra, rong sụn còn được nấu trực tiếp thành chè hay trở thành phụ gia trong các món ăn hằng ngày.

Như vậy, việc thưởng thức rong sụn không thua gì so với rong biển mà được nhiều người yêu chuộng hiện nay. Mua rong sụn Ninh Thuận tại Đặc sản vina, sử dụng sản phẩm cây nhà lá vườn có tại Việt Nam, tại sao không?

Facebook
Gọi ngay: 0938 48 97 97