Thật khó để bảo quản hạt sen tươi, không mất chất dinh dưỡng
Giỏ hàng 0

Thật khó để bảo quản hạt sen tươi, không mất chất dinh dưỡng

Ngày đăng: 08:38 PM 31/05/2019 - Lượt xem: 465

Hạt sen có tác dụng tích cực đối với sức khỏe người ăn nhưng không phải ai cũng có điều kiện để có thể sử dụng hạt sen tươi mỗi ngày. Vậy việc bảo quản hạt sen tươi, không bị mất chất dinh dưỡng liệu có khó?

Công dụng của hạt sen đối với sức khỏe không chỉ được chứng minh bằng các số liệu công bố thực tế trên các tạp chí dinh dưỡng của Mỹ, mà còn được cảm nhận thực tế ngay chính người tiêu dùng.

Hạt sen được mệnh danh là vị thuốc quý khi có tác dụng bổ dưỡng lại tinh thần, trị các triệu chứng suy dinh dưỡng, tiêu hóa yếu, tiểu đục cũng như một số bệnh ở phụ nữ.

 

Có lẽ vì thế, hạt sen Đồng Tháp được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và hợp khẩu vị đối với nhiều người, kể cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi như mứt sen, hạt sen sấy, chè sen, khoanh giò hầm thuốc bắc hạt sen, thịt gà hầm hạt sen,…

Sử dụng hạt sen tươi

Nếu chọn lựa dùng giữa hạt sen tươi và hạt sen khô, thì hầu như ai cũng thích chọn hạt sen tươi để chế biến. Vì dù sao thực phẩm tươi cũng cho hương vị đậm đà và đảm bảo chất dinh dưỡng tốt hơn.

 

Hạt sen tươi thường chỉ có vào mùa hè, nhất là giá trị dinh dưỡng cao khi chọn dùng ăn hạt sen tươi vào mùa này vì chúng sinh trưởng và phát triển tốt hơn so các mùa khác. Do đó, việc bảo quản hạt sen tươi để cung cấp cho người tiêu dùng cần phải bảo quản thật kỹ lưỡng để giữ lại tối ưu các chất dinh dưỡng vốn có.

Thật khó để bảo quản hạt sen tươi

Để bảo quản sen tươi, bạn có thể áp dụng cách làm như sau:

 

Sơ chế và phơi khô hạt sen tươi

  • Hạt sen tươi mua về, bạn cần bóc lớp vỏ hạt và lấy tâm sen ra khỏi hạt. Tuyệt đối không được rửa nước.
  • Tiếp đó, bạn đem phơi khô những hạt sen này nhiều nắng, rồi bỏ vào lọ thủy tinh sạch, đậy nắp kín để sử dụng dần.

Nếu số lượng hạt sen nhiều, thì lâu lâu bạn cần đem chúng ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc. Hoặc, bạn có thể trang bị máy sấy khô để tiện cho việc sấy khô hạt sen.

Sơ chế hạt sen và bảo quản đông lạnh

Nếu cách trên, bạn dùng hình thức phơi khô, thì cách này bạn áp dụng bảo quản đông lạnh nhưng chỉ có thể sử dụng hạt sen được vài tháng.

  • Đầu tiên, bạn mua hạt sen tươi về, bóc bỏ và loại bỏ tim sen. Tuyệt đối cũng không được rửa với nước, hay bị dính nước.
  • Tiếp đó, dùng bao nilong hoặc giấy kraft để gói lại thật kỹ trước khi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Nếu muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra đợi một chút cho rã đông hay đem đi hấp sơ lại trước khi chế biến.

Như vậy, việc bảo quản hạt sen không chỉ đơn giản là để đáp ứng nhu cầu sử dụng bất kì khi nào mình muốn, mà còn phải đảm bảo chất dinh dưỡng sao cho tối ưu nhất. Dù bảo quản hạt sen bằng cách nào (phơi khô hay đông lạnh) thì cũng đều thất thoát một lượng chất dinh dưỡng nhất định so với hạt sen tươi vừa mới được thu hoạch. Thật khó để bảo quản hạt sen tươi không bị mất chất dinh dưỡng nhỉ?

Tuy nhiên, với cách làm sấy khô hạt sen tươi bằng công nghệ tiên tiến thì có thể kiểm soát được phần nào các chất dinh dưỡng vốn có trong hạt sen. Điều này giúp sản phẩm hạt sen sấy trở thành món quà giá trị, có ý nghĩa để dành tặng người thân, bạn bè hay đồng nghiệp.  

Facebook
Gọi ngay: 0938 48 97 97